THƯƠNG VỀ MIỀN TRUNG

Hưởng ứng phong trào “Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều” Tập thể Cán bộ công chức, viên chức, người lao động Trường PTDTBT TH xã Bản Mế- huyện Si Ma Cai – tỉnh Lào Cai thể hiện tinh thần yêu thương đùm bọc, giúp đỡ lãn nhau đã quyên góp ủng hộ nhân dân miền Trung.

Miền Trung trong trường ca Trầm tích

Bao giờ em về thăm

Mảnh đất quê anh một thời ngún lửa

Miền Trung mỏng và sắc như cật nứa

Chuốt ruột mình thành dải lụa sông Lam

Tấm lưng trần đen sạm

Những đốt sống Trường Sơn lởm chởm dăng màn

Thoáng bóng giặc núi bửa thành máng súng

Những đứa con văng như mảnh đạn

Thương mẹ một mình trời sinh đá mồ côi

Miền Trung

Đã bao đời núi với bể kề đôi

Ôi! Biển Đông - giọt nước mắt của muôn ngàn thế hệ

Nóng hổi như vừa lăn xuống

Theo những tảng đá cụt đầu của Trường Sơn uy nghiêm

Câu ví dặm nằm nghiêng

Trên nắng và dưới cát

Đến câu hát cũng hai lần sàng lại

Sao lọt tai rồi vẫn day dứt quanh năm

Bao giờ em về thăm

Mảnh đất nghèo mồng tơi không kịp rớt

Lúa con gái mà gầy còm úa đỏ

Chỉ gió bão là tốt tươi như cỏ

Không ai gieo mọc trắng mặt người

Miền Trung

Eo đất này thắt đáy lưng ong

Cho tình người đọng mật

Em gắng về

Đừng để mẹ già mong.

Tác giả: Hoàng Trần Cương

Trải dài trên 1.500 km bờ biển, miền Trung có vị trí địa lý rất lý tưởng: nằm trên trục giao thông quốc gia Bắc - Nam, gần các tuyến hàng hải, vận tải biển quốc tế. Đặc biệt, khu vực này là điểm cuối của tuyến Hành lang kinh tế Đông – Tây dài 1.450 km nối từ Myanmar qua Thái Lan và Lào. Do vậy, một trong những bức hoạ thiên nhiên tươi đẹp và cũng là lợi thế so sánh của miền Trung với những vùng miền khác, trước hết phải kể đến đó là - biển.

Đã bao lần miền Trung oằn mình trong những cơn bão dữ cũng là từng ấy lần lặng chìm dưới dòng nước lũ khốc liệt. Đã bao đời cong mình chống chọi trước cái nắng khét lẹt, hanh rát của gió Lào cũng là bấy nhiêu năm nơi đây héo hon, trụi lùi.

Năm 2020 là năm hạn nặng trên toàn thế gới nào thì Covid 19, dịch tả lợn Châu Phi,…. Rồi lại đến hạn hán, lũ lụt xảy ra với chúng ta.

Đặc biệt chỉ trong những ngày đầu tháng 10 này nhân dân miền Trung đã nhận những trận bão vô cùng mãnh liệt làm thiệt hại con người, của cải….

Hưởng ứng phong trào “Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều” Tập thể Cán bộ công chức, viên chức, người lao động Trường PTDTBT TH xã Bản Mế- huyện Si Ma Cai – tỉnh Lào Cai thể hiện tinh thần yêu thương đùm bọc, giúp đỡ lãn nhau đã quyên góp ủng hộ đồng bào  miền Trung.

Cán bọ GV, NV nhà trường ủng hộ

Không chỉ ở điểm trường gần mà những điểm trường xa cách trung tâm xã hàng chục ki- lô – mét cũng rất nặng tình thương mến miền Trung. Các em học sinh vùng khó khăn này cũng mang tình yêu cao đẹp dành tặng cho đồng bào miền Trung bằng tấm lòng nhỏ bé của mình.

Các em HS tham gia ủng hộ tại buổi phát động

Mặc dù chút quà không to nhưng mang nặng tình yêu thương của con người Việt Nam. Gửi chút quà ủng hộ nhân dân miền Trung. Chúc toàn thể nhân dân miền Trung và đồng bào cả nước vượt qua cơn hoạn nạn này.

Động viên tinh thần thêm sức mạnh cho người dân miền Trung cùng nhau vượt khó, đó cũng là truyền thống muôn đời còn đọng lại trong phẩm chất quý giá của người Việt Nam.

Kính chúc đồng bào, nhân dân miền Trung và cả nước vượt qua khó khăn khủng khoảng này.

Tác giả: Hà Xuân Thạch